Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 08 : 1
Năm 2021 : 2.113
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔ GIÁO VỚI NIỀM ĐAM MÊ SÁNG TẠO

Cô giáo sáng tạo

CÔ GIÁO VỚI NIỀM ĐAM MÊ TỰ HỌC VÀ SÁNG TẠO

(Người viết: Ngô Minh Lý - Giáo viên trường THCS Thị trấn Đồi Ngô)

    Có ai đó đã nói rằng: “Con người sinh ra không phải để tan biến đi như một hạt cát vô danh. Họ sinh ra để in dấu lại trên mặt đất, in dấu lại trong trái tim người khác”. Sự ban tặng kì diệu của tạo hóa cùng với sự nỗ lực, cố gắng của mỗi cá nhân con người đã làm đẹp hơn trong cuộc sống này. Dù nhỏ bé, khiêm nhường trong vô vàn những con người sống đẹp, bông hoa cát Nguyễn Thị Nhâm - giáo viên Toán Tin trường Trung học cơ sở Thị trấn Đồi Ngô vẫn lặng lẽ tỏa hương, trở thành một tấm gương sáng tự học và sáng tạo.

    Yêu người, yêu nghề, đam mê học tập và sáng tạo là nét đẹp tâm hồn, trí tuệ ở cô giáo trẻ Nguyễn Thị Nhâm. Ngay từ khi là sinh viên, Nguyễn Thị Nhâm với những nỗ lực học tập đã đạt thành tích cao trong cuộc thi môn Đại số Olimpic Toán học sinh viên toàn quốc do Hội Toán học Việt Nam tổ chức (Năm 2004, bằng khen đạt giải Nhì; năm 2005, giải Ba). Niềm đam mê nghiên cứu khoa học không ngừng chảy trong ý chí nghị lực của cô khi trở thành giáo viên đứng trên bục giảng tại trường Trung học cơ sở Thị trấn Đồi Ngô. Với tư cách là người thầy, tình yêu thương và trách nhiệm, biết bao kiến thức, bao điều hay lẽ phải được cô giáo Nhâm truyền dạy cho lớp học trò nhỏ. Những bài giảng trên lớp không còn là những con số khô khan, những hình tròn, hình vuông vô cảm mà đã trở thành những miền trí thức kì diệu để đám trò nhỏ háo hức, say mê khám phá. Nhiều lúc, đứng trước khó khăn của điều kiện giảng dạy chung của ngành, sự thách thức của những bài giảng có nội dung trừu tượng, ánh mắt ngây thơ non dại của học sinh ngơ ngác chưa hiểu bài, Nhâm vô cùng trăn trở. Cô suy nghĩ về một phương pháp dạy trực quan, dễ hiểu, phù hợp với quy luật tư duy nhận thức đồng thời lại có thể tích hợp được với nhiều môn học theo quan điểm, phương pháp dạy học mới. Cuộc thi sáng tạo khoa học tỉnh Bắc Giang do Hội Liên hiệp khoa học tỉnh tổ chức như ngọn lửa nhỏ cháy lên niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong tâm hồn cô giáo trẻ. Được sự cổ vũ, động viên của người thân, bạn bè, Ban giám hiệu trường, đặc biệt là thầy Hiệu trưởng Hoàng Đăng Viên và tổ bộ môn Toán trường THCS Thị trấn Đồi Ngô, cô giáo Nhâm lại say sưa tìm tòi nghiên cứu về đề tài Phát triển tư duy học sinh mô hình hình học động cấp THCS và THPT bằng phần mềm Geometer Sketchpad.

Niềm vui luôn bất ngờ và luôn đồng hành với những ai cố gắng, đam mê. Trong cuộc thi này, đề tài nghiên cứu ứng dụng phần mềm trong Toán học của Nhâm liên tiếp hai năm đạt giải Ba (năm 2011; 2014). Thành công như được nhân lên khi sức lan tỏa của đề tài được đông đảo đồng nghiệp và học sinh ứng dụng trong giảng dạy và học tập, nâng cao chất lượng giáo dục trong các nhà trường trong tỉnh nhà. Năm 2014, Nguyễn Thị Nhâm đạt giải Khuyến khích cấp quốc gia dạy học tích hợp. Cô vinh dự được nhận bằng khen sáng tạo do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng, ghi nhận sự đóng góp sáng tạo đầy cống hiến của cô.

Một năm học mới lại bắt đầu với bao háo hức, say mê. Vượt qua những lo toan cơm áo đời thường, những ưu tư trăn trở về nghề trước xô bồ cuộc sống thị trường, cô giáo Nhâm vẫn đảm việc nhà, giỏi việc trường, tươi cười trên bục giảng trong cuộc thi Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh với bằng khen Phụ nữ sáng tạo của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bắc Giang. Đây chính là nguồn động viên, khích lệ tinh thần lao động tự học và sáng tạo của người giáo viên trẻ, người đảng viên cộng sản luôn sống, lao động, học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 

 TRƯỜNG THCS TT ĐỒI NGÔ

                                                                                    
                                                                   


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới